Xu hướng biến động của thị trường bất động sản năm 2018

bat dong san tai Ha Noi

Bất động sản Việt Nam – lĩnh vực cạnh tranh gay gắt

Bất động sản là lĩnh vực luôn nằm trong top các ngành nghề có mức cạnh tranh gay gắt. Trong hội thảo về thị trường bất động sản năm 2017 – 2018 được tổ chức thường niên, ngày 9/12 với chủ đề: “Toàn cảnh và dự báo”, chuyên gia kinh tế TS Cấn Văn Lực đã cho biết: Thị trường bất động sản Việt Nam đang có sự phát triển tương đối tốt và có mức ổn định khá cao.

Trong ngành bất động sản có hàng trăm chủ đầu tư lớn nhỏ, theo thống kê thì con số này không có dấu hiệu giảm mà ngược lại còn tăng lên không ngừng kéo theo đó là số lượng lớn các dự án chờ được cấp phép thi công. Chính vì thế năm 2018, thị trường BĐS Việt Nam được dự đoán là sẽ có mức cạnh tranh gay gắt hơn.

Cùng phòng kinh doanh của chủ đầu tư Gamuda Land – dự án Gamuda City tìm hiểu chi tiết về những đánh giá chuyên sâu của một số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS để thấy rõ sự thay đổi và xu hướng phát triển của lĩnh vực này.

Số liệu thống kê chi tiết về bất động sản Việt Nam

Không chỉ thể hiện bằng lời nói, những con số thống kê cho thấy:trong tháng 11/2017 có tới 4500 doanh nghiệp kinh doanh BĐS( tăng 60%) đã được thành lập cùng với đó là 155300 chủ đầu tư mới (tăng 9% về số vốn và 28% về vốn).

Từ 20 tỷ tăng lên đến 68 tỷ đồng/doanh nghiệp là một minh chứng cho quy mô về nguồn vốn đầu tư trong năm 2017. Theo đó thì số lượng doanh nghiệp bất động sản niêm yết với mức độ công khai thông tin từ 11 lên gần 60. Tính đến tháng 9/2017 các doanh nghiệp này có lợi nhuận tăng đến 6 % trong khi mức doanh thu tăng trên 40%. Về giá cả thị trường ở các phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ để bán, căn hộ cho thuê, mặt bằng,…tăng từ 5 – 10%. Mặc cho ngân hàng kiểm soát về số vốn nhưng vốn tư nhân từ chủ đầu tư đổ vào cũng tăng trên 60%.

nha-lien-ke-gamuda-giai-doan-2-st3

Mô hình dự kiến của nhà liền kề Gamuda ST5 được dự đoán ra mắt trong năm 2018

Theo các con số mà ngân hàng nhà nước thống kê, thì tổng dư nợ cho vay đầu tư vào kinh doanh bất động sản đến hết tháng 10/2017 rơi vào khoảng 400 tỷ đồng và chiếm 6.5% tổng dư nợ theo đó tăng khoảng 5% so với đầu năm. Đối với các chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh BĐS tổng dư nợ khoảng 15.5%.

Xu hướng về thị trường bất động sản năm 2018

Về định hướng của xu thế bất động sản 2018, ông Phạm Thanh Hưng – PCT HĐQT Cen Group cho biết: Trong năm mới sẽ còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề tuy nhiên nhìn chung thì nguồn cung của thị trường BĐS vẫn có sự đảm bảo. Trong đó vấn đề cấp bách nhất là giải quyết số lượng dự án đang xếp hàng chờ cấp phép và thi công, do đó 2018 hứa hẹn là năm mà TTBĐS vẫn tồn tại sự cạnh tranh gắt gao hơn nữa.

Năm 2018, dự đoán là cơ hội cho các nhà đầu tư bán lẻ trong và ngoài nước khi Việt Nam hứa hẹn sẽ mở cửa thị trường bán lẻ. Bởi tính thanh khoản, lợi nhuận cao mô hình này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS Việt Nam và cũng là tiền đề cho sự phát triển của BĐS trong tương lai qua chu kì 10 năm.

Một trong những vấn đề được ông Hưng coi là quan trọng hàng đầu là phát triển quỹ đất. Theo đánh giá của ông thì hiện nay mức độ thay đổi và tiêu tốn quỹ đất diễn ra khá nhanh do tác động từ những dự án nằm trong phân khúc căn hộ giá rẻ. Ông cho rằng chỉ trong 2 -3 năm nữa, BĐS sẽ là một thị trường toàn cầu hoá khi người Việt dễ dàng mua nhà ở nước ngoài hay người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam theo cách không thể dễ dàng hơn.

Ông chia sẻ thêm, hiện nay có rất nhiều các chủ đầu tư nước ngoài khác đang muốn tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam bởi tiềm năng sẵn có cũng như tốc độ đô thị hoá của nước ta là rất cao. Có thể kể đến như các nước: Anh, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Hong Kong,…và yếu tố này khiến các sản phẩm căn hộ tầm trung và cao cấp sẽ có xu hướng tăng.

Mục nhận xét
Ngày đánh giá
Chủ đề đánh giá
Xu hướng biến động của thị trường bất động sản năm 2018
Điểm đánh giá
51star1star1star1star1star
TẢI CSBH MỚI NHẤT DỰ ÁN GAMUDA GARDEN

Tất cả tài liệu cập nhật mới nhất gồm bảng giá, chính sách bán hàng, thiết kế...
TẢI XUỐNG NGAY