Vấn đề nguồn vốn đầu tư trong ngành bất động sản 2018

Bất động sản Gamuda

Hướng phát triển và thách thức của bất động sản 2018

Ở những bài viết trước, chúng tôi đã đưa bạn đọc và quý khách hàng đến với những tin tức về những dự đoán của các chuyên gia về thị trường bất động sản trong năm 2018. Và theo các đánh giá đó thì thị ngành bất động sản năm nay sẽ giữ được sự ổn định cần thiết và tăng trưởng đều như năm 2017.

Tuy nhiên thị trường này cũng phải đối mặt với một số thách thức và khó khăn về các yếu tố như: nguồn vốn, tỉ lệ cung – cầu, thủ tục pháp lý và quy hoạch đầu tư. Chính vì thế, trong năm nay nếu các chủ đầu tư không có những bước đi đúng đắn thì chắc chắn sẽ bị lùi lại và hiện tượng ngưng đọng các sản phẩm nhà ở trong các dự án sẽ theo đó diễn ra.

Tuy nhiên với ngành bất động sản thì những khó khăn này cũng có tác dụng sàng lọc đi những dự án, các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và tăng tính cạnh tranh lành mạnh giữa các dự án và thúc đẩy ngành bất động sản phát triển theo chiều hướng tích cực.

Vấn đề nguồn vốn đầu tư bất động sản

Những đánh giá khách quan về thị trường bất động sản năm 2018 của hiệp hội bất động sản đã phần nào đó nói lên được các việc cần giải quyết trước mắt của các chủ đầu tư. Đặc biệt là vấn đề nguồn vốn đầu tư đã được dự đoán sẽ khó khăn hơn cho doanh nghiệp để tiếp cận với nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng khi chủ trương của nhà nước đang hướng đến sự hạn chế về vốn tín dụng vào ngành bất động sản.

Quy-hoach-tong-the-Gamuda-Gardens

Quy hoạch tổng thể toàn khu Gamuda Gardens

Thực tế thì việc hạn chế nguồn vốn tín dụng vào ngành đã được thực hiện từ tháng 6/2016. Với các thông tư trong quy định giới hạn của nhà nước thì tỷ lệ đảm bảo an toàn ở các hoạt động về tín dụng đã chính thức cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng của nước ngoài sử dụng các vốn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn tối đa theo tỉ lệ lộ trình từ 60% năm 2016 xuống còn 40% vào năm 2018.

Gần đây nhất thì ngân hàng nhà nước đã yêu cầu các tổ chức, chi nhánh của ngân hàng nước ngoài phải chuyển dịch cơ cấu tín dụng về hướng tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đối với ngành bất động sản, ngân hàng nhà nước yêu cầu hạn chế nguồn vốn tín dụng để cân đối nguồn vốn cũng như sử dụng vốn cho vay trung và dài hạn để qua đó đảm bảo an toàn về khả năng thanh khoản.

Vấn đề vốn cần khắc phục ở các dự án bất động sản

Không chỉ gặp khó khăn trong nguồn vốn lưu động tín dụng ngân hàng mà các doanh nghiệp cũng cần phải có những chiến lược đúng đắn trong quá trình hoàn thành và phát triển dự án. Hiệp hội cho rằng tất cả các dự án bất động sản phải được rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ thường xuyên. Các năng lực về tài chính, phương thức thanh toán của khách hàng cần được xử lý một cách hài hòa và thích hợp nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo cho tính an toàn về các khoản tín dụng cho khách hàng các chủ đầu tư phải liên kết với các ngân hàng để kiểm soát chất lượng tín dụng, xét duyệt hồ sơ. Đặc biệt lưu ý đến các điều kiện vay vốn và hạn chế phát sinh rủi ro.Thêm một vấn đề mà hiệp hội nhấn mạnh nữa là giám sát chặt chẽ việc cho vay vốn tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu te và kinh doanh bất động sản.

Đứng trước những áp lực của thị trường bất động sản năm 2018, các doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước phải có những chiến lược và bước đi vững chắc nếu muốn tồn tại và phát triển bền vững trong ngành nghề có mức cạnh tranh cực kì cao.

Tuy nhiên nếu nhìn trên một góc nhìn khác thì những áp lực và sự cạnh tranh này sẽ góp phần sàng lọc đi những doanh nghiệp có tầm nhìn hạn chế để hướng đến một thị trường bất động sản tiềm năng theo đúng định hướng cuộc sống mà cư dân thành thị đang muốn sở hữu.

 

Mục nhận xét
Ngày đánh giá
Chủ đề đánh giá
Vấn đề nguồn vốn đầu tư trong ngành bất động sản 2018
Điểm đánh giá
51star1star1star1star1star
TẢI CSBH MỚI NHẤT DỰ ÁN GAMUDA GARDEN

Tất cả tài liệu cập nhật mới nhất gồm bảng giá, chính sách bán hàng, thiết kế...
TẢI XUỐNG NGAY